• 1800 6387 - 0868 813 078

Sự thật về phủ mịn cho tóc - Lý do khiến tóc gãy rụng

Phủ mịn, hay còn được gọi là phủ bóng, đã trở thành một cái tên xuất hiện dày đặc trên các mặt trận ngành tóc trong vài năm gần đây. Công dụng thần kỳ của loại thuốc nhuộm này được các salon tóc giới thiệu khiến nhiều chị em vô cùng phấn khích. Vậy sự thật phủ mịn có thật sự mang lại hiệu quả như vậy không?

 

1, Nguyên lý của phủ mịn

Phủ mịn là phương pháp tạo một lớp màng silicone mỏng bao bọc ngoài sợi tóc để tóc được suôn mượt và sáng bóng. Trước khi nhuộm phủ mịn thì ta phải tẩy tóc sáng lên sau đó mới vào màu nhuộm phủ mịn. Lớp silicone này chỉ có tác dụng lên phần vỏ tóc chứ không đi sâu vào trong thân tóc được. Nó kết dính với tóc tương tự như một lớp sơn móng tay, tạo nên cảm giác bóng mượt trên từng sợi tóc. Trong quá trình vào màu nhuộm phủ mịn này nếu bị dính vào da đầu sẽ rất khó gội sạch đi được .

2, Sự thật về phủ mịn

Phủ mịn cho tóc là một trào lưu rất thịnh hành trong vài năm trở lại đây.  Đây là một bí kíp được các chị em truyền tai nhau để nhanh chóng có được mái tóc bóng mượt, khắc phục tình trạng tổn thương và xơ rối. Tuy nhiên, thực tế là chỉ sau khoảng 2-3 tháng thực hiện, tóc bạn lại trở nên khô, xơ hơn trước và rất dễ gãy rụng. Vậy việc phủ mịn có gây hại tóc hay không? và bạn có nên sử dụng phương pháp làm đẹp này?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu về cấu tạo của một sợi tóc. Tóc bao gồm những nang lông, được gọi là phần chân tóc. Đây là nơi trao đổi chất giữa cơ thể chúng ta với môi trường bên ngoài. Nói cách khác, nó là cách để da đầu của bạn hít thở. Thuốc nhuộm phủ mịn với thành phần chủ yếu từ silicone không tan trong nước, bít chặt da đầu khỏe mạnh của bạn khiến các nang lông này ngộp thở. Chỉ sau một thời gian ngắn thiếu oxy thì các tế bào chết sẽ tích tụ tại da đầu rất dễ dẫn đến các bệnh thuộc về da đầu, ví dụ như: gàu, tích dầu, nấm dưới da…

 

 

Thứ hai, mái tóc bình thường của bạn vốn đã cần được cung cấp dưỡng chất để duy trì sự khỏe mạnh, thì đối với tóc đã qua xử lý hóa chất và nhiệt như nhuộm, duỗi, uốn… lại càng cần chú ý chăm sóc hơn nữa. Tuy nhiên, sau khi bị phủ mịn, sợi tóc của bạn lại bị lớp silicone mỏng bọc chặt lấy, việc này ngăn chặn sợi tóc sẽ nhận được các dưỡng chất. Do đó, sợi tóc sẽ dần mục nát trong lớp màng silicone. Đó là lý do mà chỉ sau khoảng 1,2 tháng, dưới tác động ngoại lực từ việc gội, sấy hay chải đầu, lớp silicone này sẽ bị xước, những vết xước này tạo cảm giác khô xơ cho mái tóc của bạn và dần dẫn đến gãy rụng.

Đặc biệt, một khi đã phủ mịn, thì lớp silicone đó sẽ bám trụ rất vững chắc trên sợi tóc của bạn. Do đó, bạn không thể thay đổi kiểu tóc hoặc màu tóc như mong muốn được. Bởi vì khi làm tóc và thay đổi màu cho tóc là phải mở lại lớp biểu bì của tóc và tác động từ cấu trúc bên trong. Vì thế chúng ta chỉ có thể chờ lớp tóc đó dài ra để khắc phục lại từ đầu, rồi loại bỏ dần phần phủ mịn.

 

 

Cũng có nhiều phương pháp phục hồi chuyên sâu nhưng về cơ bản sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới làm lại được. Trường hợp duy nhất nên cân nhắc sử dụng cách phủ mịn là đối với mái tóc đã quá hư tổn, phương pháp này giúp giữ ngoại hình cho mái tóc đã hư tổn trong thời gian chờ đợi tóc mới mọc lên.

 

3, Lý do bạn nên cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa silicone

Bạn có thể đã nghe một số tuyên bố trong những năm gần đây về tác hại của silicone trong các sản phẩm tóc, đặc biệt là cho tóc xoăn. Nhiều chuyên gia tóc khẳng định việc nên tránh silicone bằng mọi giá. Vậy tại sao những sản phẩm tóc chứa silicone vẫn có thể tồn tại trên thị trường?

Silicones được sử dụng trong các sản phẩm tóc vì chúng thực sự có nhiều lợi ích. Nó cung cấp độ trơn mượt; nó có thể lan rộng ra và tạo ra một lớp bảo vệ giữ độ ẩm cho tóc; nó giúp cho sản phẩm lên tóc rất đều; và nó bịt kín tóc, giúp bảo vệ màu tóc không bị phai và dễ tạo kiểu hơn. Vì vậy, bạn có thể thấy, chúng không chỉ được đưa vào như một thành phần phụ mà để phục vụ những mục đích cụ thể. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chuyên gia khẳng định silicone tích tụ trên tóc chỉ sau một vài lần sử dụng sản phẩm.  Điều này sẽ dẫn đến việc hư tổn và  gãy rụng tóc về lâu dài.

 

 

Điều chúng ta cần biết đó là, không chỉ có một loại silicone được sử dụng trong nền công nghiệp tóc. Chúng được chia thành là silicone hòa tan trong nước và loại không tan trong nước. Bạn nên chọn những sản phẩm chứa silicone có thể hòa tan để tránh sự tích tụ sản phẩm trên tóc của mình.

Cũng giống như mọi thứ khác, silicone không hoàn toàn tốt hay xấu. Không phải tất cả các loại silicone đều giống nhau, cũng như không có hai người có cùng một mái tóc. Tuy nhiên, đối với loại silicone không dễ trôi sử dụng trong công nghệ nhuộm phủ mịn, bạn hoàn toàn không nên sử dụng cho mái tóc.

 

 

Phủ mịn có thể hấp dẫn chị em nhờ thời gian thực hiện nhanh chóng, mang đến một mái tóc bóng khỏe, sang trọng tức thì. Tuy nhiên, như chúng tôi đã phân tích, phương pháp làm đẹp này có thể gây những tác động không tốt lên mái tóc của bạn. Vì thế, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện phương pháp này hay bất kỳ phương pháp hóa chất nào cho mái tóc của mình.

Quay về Đầu Trang