• 1800 6387 - 0868 813 078

PHÂN BIỆT SERUM, KEM DƯỠNG, DẦU DƯỠNG CHO NÀNG NHẬP MÔN

Khi chọn mỹ phẩm làm đẹp, các nàng “nhập môn” cảm thấy vô cùng hoang mang vì vô vàn sản phẩm dưỡng da mà không biết chọn sản phẩm nào. Đặc biệt việc hiểu rõ và phân biệt rạch ròi giữa serum, kem dưỡng, dầu dưỡng không phải nàng nào cũng biết.

Khi nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng cao, các hãng mỹ phẩm cũng có sụ nghiên cứu sâu rộng, khoa học để cho ra đời những sản phẩm dưỡng da chuyên sâu, chuyên dụng. Nếu như trước đây người ta chỉ đơn thuần sử dụng sữa rửa mặt, kem dưỡng da thì ngày nay nhiều sản phẩm chuyên dụng ra đời sẽ cho quy trình chăm sóc da bài bản và chuẩn chỉnh hơn. Cùng sử dụng để dưỡng da nhưng serum, kem dưỡng da và dầu dưỡng lại có tính chất hoàn toàn khác nhau

1, VỀ KÍCH THƯỚC VÀ TÍNH CHẤT PHÂN TỬ

Các sản phẩm dưỡng da có hiệu quả hay không thì phải xem chúng có tương thích và có thẩm thấu tốt với da không. Để thẩm thấu dễ dàng thì các phân tử dưỡng da phải có kích thước siêu nhỏ, từ đó dễ dàng thẩm thấu qua lớp hàng rào bảo vệ da, thẩm thấu sâu dưới da. Hoặc kết cấu có sự tương đồng với lớp lipid mới có thể dễ dàng thấm vào trong da. Xét về kích thước và tính chất phân tử thì:

- Serum có tính chất loảng nhất, có kích thước phân tử nhỏ nhất. Do đó serum dễ dàng thẩm thấu vào da, điều trị được các vấn đề da vô cùng hữu hiệu.

- Dầu dưỡng có kích thước phân tử to hơn so với serum, nhưng vì có gốc dầu giống với hàng rào lipid bảo vệ da, mà lớp lipid bảo vệ da cũng thuộc gốc dầu nên cũng dễ dàng thẩm thấu sâu dưới da.

- Kem dưỡng da có phân tử lớn, đặc nhất, thường vừa có gốc dầu, vừa có gốc nước, hoặc chỉ có gốc dầu, chỉ có gốc nước. Kem dưỡng đặc nhất và độ thẩm thấu cũng ít nhất, nó thường chỉ nằm lại trên bề mặt da, tuy nhiên nó lại mang tác dụng riêng.

2, VỀ CÔNG DỤNG

Do có sự khác biệt trong kích thước phân tử nên công dụng của serum, dầu dưỡng, kem dưỡng sẽ khác nhau, khi kết hợp với nhau chúng sẽ là những mắc xích cho quy trình chăm sóc da trở lên hoàn chỉnh.

- Serum với kích thước phân tử nhỏ nhất nên đi sâu nhất vào da. Tác dụng chính của nó là cấp ẩm,  điều trị thâm nám, sẹo, trứng cá, chữa lành tổn thương sâu bên trong da. Đối làn da dầu, nên tránh các sản phẩm serum có nền dầu, đặc biệt là gốc dầu có oleic cao như: Dầu olive, dầu bơ, dầu cọ,… vì chúng sẽ khiến da bí tắc, nhờn dính. Bạn nên sử dụng các serum có tính chất mỏng nhẹ, thẩm thấu nhanh, có nền nước hoặc những loại có linoleic cao nếu là nền dầu như: Hạt nho, hoa anh thảo, đậu nành.

- Dầu dưỡng mặc dù có thể đi qua lớp hàng rào lipid bảo vệ da, nhưng do kích thước phân tử lớn hơn serum nên không thể đi sâu vào da giống như serum. Chính vì vậy mà dầu dưỡng sẽ cùng lúc dưỡng lớp thượng bì, vừa làm mềm mại da, cung cấp dưỡng chất và khóa ẩm cho da, ngăn da bị mất độ ẩm. Nên ưu tiên lựa chọn các loại dầu tự nhiên để đảm bảo sức khỏe.

- Kem dưỡng có kích thước phân tử to, chủ yếu hoạt động trên bề mặt da, tuy nhiên nó mang một trọng trách riêng. Serum và dầu dưỡng dễ bị môi trường tác động làm mất tác dụng hoặc bị bay hơi khỏi da, kem dưỡng chính là thứ hoạt động như lớp màng nhằm bao bọc toàn bộ các dưỡng chất trước đó đã sử dụng, đồng thời tránh cho da mất đi độ ẩm. Da khô nên chọn kem dưỡng có gốc dầu, da dầu nên chọn kem dưỡng có gốc nước, da hỗn hợp nên chọn kem dưỡng ẩm, da mụn thì sử dụng loại gel để không gây bóng nhờn, còn da nhạy cảm trước khi sử dụng hãy thử ra cổ tay trước để đảm bảo không bị dị ứng khi sử dụng.

3, THỨ TỰ SỬ DỤNG

Nguyên tắc dưỡng da sẽ là những sản phẩm với phân tử nhỏ, dạng lỏng sẽ luôn được sử dụng trước, loại có phân tử lớn hơn và có tính chất đặc hơn sẽ sử dụng sau. Do vậy serum sẽ được sử dụng đầu tiên, tiếp theo là dầu dưỡng và cuối cùng là kem dưỡng. Tuy nhiên tùy thuộc tình trạng da và môi trường sống mà bạn có thể chỉ dùng dầu dưỡng hoặc dùng kem dưỡng.

Với làn da khô bạn có thể sử dụng cả serum, dầu dưỡng, kem dưỡng. Tuy nhiên với làn da dầu và da mụn thì không nên dùng dầu dưỡng, bởi da dầu đã sẵn có một lượng dầu lớn, bổ sung thêm sẽ chỉ tăng thêm bã nhờn, làm bít tắc lỗ chân lông. Với da mụn khi dùng dầu dưỡng sẽ khiến tình trạng mụn ngày càng trầm trọn bởi lỗ chân lông bị bít lại, da luôn ẩm nhờn sẽ là môi trường cho các vi khuẩn gây vụn, gây viêm sinh sôi phát triển. Đối với da nhạy cảm nên tối giản các bước chăm sóc và nên sử dụng các sản phẩm dưỡng da dịu nhẹ, được chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên.

Trên đây là những sự khác biệt giữa serum, dầu dưỡng, kem dưỡng. Trước khi sử dụng bạn nên xác định xem da mình thuộc loại nào, đang gặp phải vấn đề gì để từ đó chọn lựa được sản phẩm dưỡng da phù hợp!

 

Quay về Đầu Trang