• 1800 6387 - 0868 813 078

DA DẦU VÀ CÁCH CHĂM SÓC CHO DA DẦU HIỆU QUẢ

Da nhờn (da dầu) là loại da thường gặp ở Việt Nam và hay bị nhầm với da hỗn hợp. Da dầu nếu không biết nhận biết và chăm sóc thì để lại rất nhiều vấn đề khó khắc phục. Dưới đây là những thông tin về da dầu và cách chăm sóc hiệu quả cho làn da dầu.

1, Nguyên nhân hình thành da dầu

Da dầu là kết quả của việc tăng tiết thái quá bã nhờn trên bề mặt da. Tuyến bã nhờn hoạt động mạnh tạo thành các giọt dạng mỡ, đào thải qua lỗ chân lông khiến lỗ chân lông nở to. Có rất nhiều nguyên nhân như: di truyền, sinh lý, chế độ ăn uống, ăn nhiều đường, nhiều mỡ, chất kích thích, môi trường, khí hậu, tình trạng stress, mỹ phẩm kém chất lượng…cũng khiến da tăng tiết nhờn.

2, Nhận biết da dầu

Những người có da dầu thường có bề mặt da bóng nhờn, đặc biệt ở vùng chữ T, cánh mũi, cằm, cổ. Do lượng bã nhờn nhiều, lỗ chân lông bị nở to, bụi bẩn dễ bám vào da dễ gây bị mụn đầu đen và mụn đầu trắng, đôi khi là mụn mủ, viêm da. Cách nhận biết đơn giản nhất là dùng giấy thấm dầu. Bạn rửa sạch mặt để khô 30 phút thì dùng giấy thấm dầu. Nếu thấy giấy dính dầu ngay lập tức và nhiều thì da bạn thuộc loại da dầu.

3, Các vấn đề gặp phải của da dầu

Lượng dầu trên da như một lớp keo khiến tất cả bụi bẩn bám dính lại. Các chất bẩn khiến da bị dị ứng hoặc viêm da. Bã nhờn quá nhiều làm tắc lỗ chân lông khiến vi khuẩn ăn bã nhờn phát triển tạo thành viêm nang lông. Hỗn hợp tế bào sừng bị bong vảy hình thành mụn trứng, bắt đầu là hình thái chấm trắng, đầu đen. Da dầu rất dễ bắt nắng nên thường xỉn màu, sần sùi, khó trang điểm.

 

4, Các loại da dầu

Da dầu được chia làm 3 loại:

– Da dầu không bài tiết được: Loại da này không bóng nhờn nhưng lỗ chân lông đã bị bít kín bởi các chất bã làm da sần sùi, nổi đốm đen cứng. Loại da này cần rửa mặt thật bằng sữa rửa mặt chuyên sâu, thường xuyên tẩy da chết để loại bỏ cặn bã, giải phóng bã nhờn.

– Da dầu do bài tiết thái quá: Là loại da điển hình có bề mặt bóng láng, lỗ chân lông nở to, dễ bị mụn trứng cá. Khi có loại da này bạn phải bịt kín để tránh bụi bẩn, chăm rửa  mặt, tẩy da chết và có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý.

– Da dầu do thiếu nước: Da dầu thực chất là da thiếu nước. Khi không đủ nước, da sẽ tự sinh ra dầu nhờn để tăng độ ẩm. Vì thế việc cấp ẩm cho da là vô cùng quan trọng.

5, Cách giảm nhờn và thu nhỏ lỗ chân lông

Giảm nhờn và thu nhỏ lỗ chân lông là câu hỏi mà chị em ai bị da dầu đều mong ngóng. Thực tế lỗ chân to nhỏ chỉ là cảm giác bên ngoài thôi. Dù có dùng bao nhiêu mẹo lớn, mẹo nhỏ để thu nhỏ lỗ chân lông cũng không thể được. Bạn nên biết người da dầu thường có lỗ chân lông to, nhiều mụn đầu đen, dù chăm sóc thì cũng không thể thu hẹp, mà không chăm sóc thì nó càng to ra. Đây là bẩm sinh đã vậy nên đừng cố dùng các biện pháp như lời đồn để rồi gây hại cho da. Nhưng như vậy không có nghĩa là bỏ kệ, ta vẫn cần chăm sóc đúng cách để giảm dầu nhờn, cho da khỏe mạnh.

6, Chăm sóc da dầu đúng cách

6.1, Luôn mang theo giấy thấm dầu

Các bạn bị da dầu thường vô cùng ngại ngùng, bất tiện với gương mặt bóng nhẫy nhất là vào mùa hè nóng bức. Do bạn vật bất li thân chính là giấy thấm dầu. Vào giữa mỗi buổi hãy thấm dầu ở vùng trán và vùng chữ T để loại bỏ dầu nhờn. Nhưng đừng lạm dụng liên tục vì da mà khô đi sẽ càng tiết ra nhiều dầu hơn.

6.2, Chọn sữa rửa mặt phù hợp

Các cô nàng da dầu nên chọn sữa rửa mặt chuyên dụng có chứa: Axit salicylic, axit citric, acid glycolic…để loại bỏ bụi bẩn, chất nhờn, làm sạch lỗ chân lông, ngăn ngừa mụn. Mỗi ngày chỉ dùng 1, 2 lần là đủ.

6.3, Tẩy trang hàng ngày

Tẩy trang là việc luôn cần ghi nhớ với tất cả loại da đặc biệt là da nhờn, kể cả bạn có make up hay là không. Tẩy trang là công việc quan trọng giúp làm sạch sâu, làm lỗ chân lông thông thoáng, hạn chế sự phát triển của nang nông, hạn chế mụn.

6.4, Tẩy da chết

Tẩy da chết là công việc nên làm của phụ nữ chúng ta nhằm loại bỏ da chết, bụi bẩn, làm sạch sâu, kích thích da tự tái tạo với thời gian ngắn hơn. Với da nhờn bạn nên tẩy da chết tuần 2 lần.

6.5, Dùng Toner/ nước hoa hồng để cân bằng độ pH trên da

Da dầu nếu không do bẩm sinh thì ta vẫn kiểm soát được độ pH. Sử dụng toner/ nước hoa hồng giúp pH trên da được cân bằng, đồng thời cấp ẩm cho da.

6.6, Dùng kem dưỡng ẩm để khóa ẩm

Mọi loại da đều cần dưỡng ẩm, đặc biệt da dầu càng cần dưỡng ẩm. Vì da dầu vốn thiếu nước nên tuyến bã nhờn mới tiết nhiều để bù ẩm. Sau khi sử dụng toner, serum thì nên khóa ẩm bằng kem dưỡng da.

Trên đây là những thông tin cơ bản về da dầu và cách chăm sóc. Chị em có làn da dầu nên ghi nhớ, áp dụng để chăm sóc da hiệu quả, loại bỏ sự bất tiện của làn da gây ra mỗi ngày!

Quay về Đầu Trang